Ảnh ngẫu nhiên

Flash_thiep_271.swf Tuyet_roi.mp3 QC_CMGD_Chia_se_kien_thuc_2010v1.gif Chuc_mung_Giang_sinh1.swf Tuyetroi_dGSINH.swf 2011.jpg Picture15.png 131.jpg Don_tran_khai_mac_Nam_PhiMexico.bmp Me_yeu1.swf 0.Detmay.flv 0.Trongtrot.flv Phim_hoat_dong_nuoi_trong_thuy_hai_san.flv Van_de_dan_so.flv Muigio.flv He_mat_troi2.flv He_mat_troi.flv Flash_ru_ta_ngam_ngui.swf Chon_song_o_Amazon.flv Tx1.swf

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Web hữu ít của Nguyễn Bé Thanh
Website hữu ích)


WEBSITE CÁC THÀNH VIÊN

TÌM KIẾM VỚI GOOGLE


THƯ GIẢN

XEM GIỜ


HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

( Nguyễn Ái Nhân 0989848791

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với Website của Nguyễn Bé Thanh.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Cùng suy nghĩ >

  Thi Giáo viên giỏi

  “Bội thực” thi giáo viên dạy giỏi

  10/10/2013 04:40 (GMT + 7)

  TT - Mới bước vào năm học 2013-2014 được vài tuần, giáo viên tiểu học ở chỗ tôi dạy đã phát rầu khi nghe lịch thi giáo viên dạy giỏi của phòng GD-ĐT. Ai cũng cảm thấy ngán ngẩm, mệt mỏi và sợ bởi năm học này có tới ba kỳ thi: cấp TP, cấp tỉnh và cấp trường. Tháng 10, 11-2013 thi cấp TP; tháng 12-2013, tháng 2, 3, 4-2014 thi cấp tỉnh; học kỳ II thi cấp trường.

   

  Theo điều lệ của Bộ GD-ĐT thì giáo viên phải thi ba vòng: kiểm tra năng lực, hai tiết dạy, sáng kiến kinh nghiệm hoặc báo cáo nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng. Muốn lọt qua vòng thi năng lực cũng đã vất vả, khổ cực lắm rồi. Thời điểm này ngoài giờ dạy, làm hồ sơ, chấm bài, soạn giáo án, đi điều tra phổ cập giáo dục, thầy cô giáo phải tìm tài liệu, nghiên cứu rồi học thuộc lòng các văn bản, luật này luật kia, thông tư, điều lệ... để đi thi. Qua cửa ải vòng 1, giáo viên tiếp tục chuẩn bị giáo án, soạn bài giảng điện tử, tự làm đồ dùng dạy học cho hai tiết dạy. Lên tiết và phải dạy cho trường, đồng nghiệp dự, góp ý, sửa chữa tới lui mới “mang chuông đi đánh xứ người”. Các tiết dạy được tổ chức ở trường khác nên phải đi gặp lớp trước một ngày, dặn dò học sinh chuẩn bị, dạy cho ban giám khảo đánh giá. Chỉ mỗi việc này cũng mất hai ba tuần ăn không ngon ngủ không yên. Chưa hết, đến vòng 3 thi sáng kiến kinh nghiệm giáo viên còn tốn thời gian gấp nhiều lần cho việc đầu tư đề tài. Từ việc hoàn thành đề cương, tìm kiếm tài liệu tham khảo, khảo sát, kiểm tra thực tế, xử lý số liệu đến bắt tay vào viết, sửa chữa rồi chăm chút soạn trình chiếu mang đi báo cáo. Đúng là đạt được giáo viên dạy giỏi quả thật quá gian nan, khổ ải.

  Đó chỉ là ba vòng thi của một cấp. Với việc tổ chức thi ba cấp trong một năm học sẽ tạo nhiều áp lực, căng thẳng cho giáo viên khi quanh năm suốt tháng phải lo lắng, tất bật với hội thi. Và trớ trêu thay là thi ngược cấp TP, tỉnh rồi mới tới trường. Thực tế trong một năm học, giáo viên không chỉ có mỗi công tác hội giảng mà còn việc giảng dạy, các phong trào dạy học, bốn kỳ thi học kỳ, các hội thi và vô số công tác khác nữa đang đè nặng lên vai thầy cô giáo.

  Điều đáng nói là tất cả các huyện thị khác trong tỉnh năm nay lại có lịch thi chỉ cấp trường và cấp tỉnh, còn cấp huyện đã được tổ chức vào năm học trước theo đúng quy định của bộ. Sở dĩ có điều lạ này ở địa phương tôi là vì năm học 2010-2011 phòng GD-ĐT đã “quên” không tổ chức thi cấp TP mà để đến năm học 2011-2012 mới thi. Nếu không tổ chức thi cấp TP thì sẽ không có giáo viên nào đủ điều kiện đi thi cấp tỉnh theo điều lệ của Bộ GD-ĐT. Phòng “chữa cháy” khiến giáo viên phải “lao tâm khổ tứ”.

  Mong rằng phòng GD-ĐT nghiên cứu, có cách tổ chức khoa học hơn, nếu không giáo viên sẽ còn bị “bội thực” thi giáo viên dạy giỏi dài dài vào những năm tới.

  NGUYỄN HÀ (Biên Hòa, Đồng Nai)

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Bé Thanh @ 05:24 14/10/2013
  Số lượt xem: 251
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến